Bí quyết chọn và chế biến hải sản khi du lịch Sầm Sơn

Trong mùa du lịch biển Sầm Sơn 2014 luôn thu hút được số lượng lớn du khách. Nếu bạn chọn lựa đi du lịch Sầm Sơn thì việc chọn mua hải sản về làm quà cho gia đình, bạn bè là chắc chắn. Bài viết sau đây chia sẻ 1 chút kinh nghiệm về việc chọn lựa hải sản và chế biến nó đúng cách. Bạn muốn chọn cua ghẹ ngon thì nên lật ngửa con cua , ghẹ dùng ngón của bàn tay ấn mạnh lên yếm , nếu yếm cứng không bị lún xuống là cua , ghẹ chắc.Dưới đây là một đôi mẹo vặt giúp bạn chọn lọc được hải sản ngon.

lựa chọn hải sản khô

Mực khô:Trên thịt thà thường gặp hai loại mực là mực dài và mực hình bầu dục. Mực khô ngon nguyên con mình chắc , bóng sạch , thịt dày , màu hồng nhạt tươi. Loại kém chất lượng hơn thường thấy những đốm vẻ son thâm trong phần thân và lưng , hai mặt có những nốt vẻ son nhạt.

Bào ngư khô: Loại ngon phải nguyên con , khô chắc , có màu vàng nhạt hoặc hồng phấn , Hầu như trong suốt và có mùi thơm nhẹ.

Tôm khô: Loại ngon có kích tấc đồng đều , màu hồng sẫm , ánh , có vị nhạt , mình khô.

Sò khô:Được làm từ các loại sò tươi như sò dương , sò điệp , sò huyết… sau khi luộc chín tách vỏ rửa sạch đem phơi khô. Loại ngon có màu ánh vàng , bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng , hạt không bị nát vụn , không có tạp chất , thịt chắc dầy , căng , có mùi thơm đặc điểm , vị nhạt.

Hàu khô:Thường có hai loại , sống và chín. Thịt hàu ngon phải chắc , không vụn , mặt ngoài không lẫn cát và vỏ sò vụn , có màu vàng. Ví như thân nhỏ mỏng , có mà hơi đỏ lẫn màu đen là loại kém chất lượng.

Một số lưu ý khi đi du lịch biển http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/kinh-nghiem-du-lich/du-lich-sam-son-2014-can-chu-y/

hải sản tươi sống

Tôm:Tôm tép còn tươi vỏ cứng , dai và trơn láng , tôm màu xanh và không ngả sang đỏ. Tôm ươn màu sắc hết bóng bẩy , có mùi hôi , đầu tách khỏi và càng tôm dễ rụng.

Sò: Lựa con chưa chết ( sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép chặt lại ).

Chợ hải sản Sầm Sơn
Chợ hải sản Sầm Sơn

Ốc:Nên lựa ốc chưa chết ( dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại ). Ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc , ngược lại , nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc ( sẽ có mùi hôi ).

Cá:Để chọn cá tươi , ngon có khả năng căn cứ vào mắt cá lồi và trong suốt , giác mạc đàn hồi. Mang cá tươi , vẻ son hồng , dính chặt với hoa khế , không có nhớt , không có mùi hôi , nhấm nhẵng. Vẩy cá tươi , óng ánh , bám chặt với thân cá , không có niêm dịch , không có mùi hôi nhấm nhẵng , miệng cá ngậm kín. Thịt cá tươi rắn chắc , đàn hồi , không để lại vết ấn của ngón của bàn tay vào thịt cá. Việc chọn lựa hải sản tươi sống rất quan trọng đói với những món ăn chế biến sau này đặc biệt là các món ăn đặc sản Sầm Sơn

Chế biến hải sản đúng cách

Sau khi mua hải sản như tôm , mực , nếu chưa chế biến ngay , nên cất vào ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh. Bạn có khả năng giữ chúng 1-2 ngày. Riêng các loại ốc , sò , nghêu , không nên cho vào túi nylon , cột chặt miệng vì chúng cũng cần được thở. Tốt nhất , nên giữ loại hải sản này trong túi vải sạch , rắc nước lên cho có độ ẩm , không cần giữ trong tủ lạnh. Trước lúc chế biến , nên loại bỏ những con chết , rửa hải sản dưới vòi nước sạch.

Khi rã đông , nên để hải sản trong ngăn mát qua đêm. Ví như cần dùng nhanh , bạn có khả năng đặt chúng dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào lò vi ba. Không nên rã đông hải sản bằng cách ngâm vào nước ấm hoặc để ra ngoài nhiệt độ thông thường để tránh nhiễm khuẩn. Hải sản đông lạnh cần thời kì dài để rã đông mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng

Các bạn có thể tham khảo 1 số kinh nghiệm khi đi du lịch tại cẩm nang du lịch.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*