Cảnh sắc hớp hồn của Sủng Là những ngày xuân

Được xem như “trái tim” của du lịch Hà Giang, mùa xuân đến Sủng Là trở nên đẹp một cách say đắm lòng người, nơi đây chính là một bức tranh khắc họa cảnh xuân tươi đẹp tuyệt sắc mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào được. Nằm cách khu vực trung tâm của thị trấn Đồng Văn, Hà Giang khoảng tầm 20km, Sủng Là thu mình nằm lọt thỏm ở ngay giữa một cái thung lũng rộng lớn quanh năm suốt tháng lúc nào cũng có hoa tươi khoe sắc thắm, vươn mình lên từ dưới những vách đá tai mèo kì vĩ. Nơi đây cũng có vị trí thuận lợi nằm trên đoạn quốc lộ 4C, con đường quan trọng dẫn đến khu vực trung tâm của vùng đất Hà Giang.​

Cảnh sắc Sủng Là ngày xuân
Cảnh sắc Sủng Là ngày xuân

Đứng từ phía trên đỉnh đèo nhìn xuống phía bên dưới thung lũng, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi tầng tầng lớp lớp những ngôi nhà trình tường khép mình nằm yên lặng phía dưới những tán mận, tán đào, xung quanh đó được bao bọc bởi những cánh đồng hoa cải rực rỡ sắc vàng.

Điểm nhấn nổi bật được nhiều người chú ý nhất tại Sủng Là đó chắc chắn phải là nhà của Pao nằm ở thôn Lũng Cẩm, Sủng Là. Nơi đây chính là địa điểm được sử dụng làm bối cảnh chính của bộ phim nổi tiếng “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”. Sau bộ phim này địa danh nhà của Pao bỗng nhiên vương mình trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật nhất của du lịch Hà Giang cùng với những nét đặc trưng của vùng đất này như tường rào đá, mái ngói âm dương hay những khoảng sân giếng trời… Đến với Sủng Là vào dịp những ngày xuân, du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh những sắc nâu đến từ những ngôi nhà nhỏ nhắn của vùng cao giống như một bức phông nền quá đỗi phù hợp để làm tôn lên cái nét đẹp khó tả của những bông hoa đào, hoa mận.

Hoa đào khoe sắc bên nếp nhà
Hoa đào khoe sắc bên nếp nhà

Ngoài ra, Sủng Là còn có một điểm hết sức đặc biệt nữa đó là hầu hết tất cả những ngôi nhà ở vùng này, ngôi nào cũng được trồng một cây đào ở ngay trước ngõ hay ở trong sân. Hàng năm, cứ đến khoảng thời gian sau Tết, những cây đào này đều đua nhau nở ra những bông hoa rực rỡ, sắc hoa màu hồng thắm đó lại càng trở nên nổi bật bởi màu đen thẫm của phần mái ngói phía sau. Đến khám phá Sủng Là bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với lũ trẻ đang vui đùa ở bên dưới những tán đào cạnh hàng bờ rào đá xếp chồng, một nét đặc trưng rất riêng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Tại Sủng Là, những cây mận có số lượng ít hơn đào một chút, tuy nhiên mỗi khi hoa mận nở là nhất định sắc hoa trắng xóa cả vùng trời. Sắc trắng tinh khôi của những bông hoa mận kết hợp với màu hồng của hoa đào đã tô điểm thêm điểm nhấn giúp cho bức tranh phong cảnh Sủng Là thêm phần rực rỡ.