Đặc sản bề bề rang muối biển Hải Tiến

Ngoài cảnh sắc đẹp nghiêng nước, nghiêng thành ở Cát Bà thì khi du khách đến tham quan cát bà sẽ được thưởng thức các đặc sản , món ăn ngon nổi tiếng ở nơi đây. Là một trong những đặc sản hấp dẫn nhất ở Cát Bà, du khách đến với  du lịch Cát Bà mà không thưởng thức món ăn hấp dẫn này thì thật là tiếc.

Đặc sản bề bề rang muối
Đặc sản bề bề rang muối

Bề bề tại Cát Bà có khá nhiều, nhìn bề ngoài nó có vẻ giống tôm nhưng nhiều chân hơn. Bề bề có thịt chắc, dai và khá ngọt, là một loại hải sản đắt đỏ đặc trưng của Hạ Long. Từ bề bề người ta có thẻ chế biến bằng nhiều cách như hấp, nướng, rang me,… Nhưng ngon nhất có lẽ là bề bề rang muối. Để có thể làm được món ăn này, người đầu bếp phải lựa chọn những chú bề bề to, bóng, mẩy và còn sống sao cho khi chế biến xong thì thịt còn nguyên, không vỡ và có hương vị đặc trưng.

Bề bề
Bề bề

Bề bề còn được gọi là tôm mũ ni, tôm tít hay con vỗ rất được ưa chuộng trong những nhà hàng chuyên hải sản. Bề bề có thịt chắc, dai và ngọt nên được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như hấp, nướng, rang me…Đặc biệt ngon hết sảy là món bề bề rang muối ngon hấp dẫn, làm mê ly du khách nơi đây.

Là món rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhiền thấy đĩa bề bề rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, bề bề phải đạt độ thơm, dai và ngậy.

Cách làm bề bề
Cách làm bề bề

Bề bề rang muối đã ngon, nhưng nếu tìm được những con đang ôm trứng mà rang muối thì càng tuyệt vời. Khi ăn, người phục vụ sẽ giúp bạn cắt vây bên cạnh, chỉ cần đưa chiếc đũa vào dọc sống lưng con bề bề đã cắt vây, lột nhẹ là cả mảng vỏ sẽ bong ra, chỉ còn lại miếng thịt thơm ngon.

Ăn kèm với nước mắm chanh tỏi ớt, muối tiêu chanh hoặc mù tạc. Phần bánh phồng bạn chiên lên, có thể ăn nguyên cái hoặc bóp vụn bỏ vào sau cùng để trang trí. Ăn chung với sả và hành khô.

Thịt bề bề khô đều, săn chắc, thơm ngon kết hợp với vị muối ớt mằn mặn tạo ra vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Nước chấm và mù tạc cũng góp phần làm cho món bề bề rang muối thêm phần đặc sắc.

Quả thật, nghe thôi cũng đủ thấy sự hấp dẫn và ngon của món ăn này, nếu đến du lịch Cát Bà nhất định phải thưởng thức món ăn này nhé.