Đặc sản món nướng Sapa

Phía Tây Bắc của Tổ quốc, nơi ấy có một vùng đất được mệnh danh là xứ sở sương mù của Việt Nam. Không đâu xa lạ, đó chính là thị trấn Sapa. Thị trấn Sapa quanh năm được một lớp sương mù giăng kín. Chính điều này đã tạo nên một vẻ đẹp huyền bí cho Sapa.

Đến với Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh núi rừng Tây Bắc nên thơ, hùng vĩ. Không chỉ vậy, khi đến với Sapa, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến nơi đây: đồ nướng Sapa, thịt lợn cắp nách nướng, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, lẩu cá hồi…. Nhưng để ấn tượng sâu sắc nhất đối với du khách, có lẽ là đồ nướng của Sapa.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Đồ nướng, từ lâu đã trở thành một đặc sản vô cùng nổi tiếng của sapa. Chỉ cần nhắc đến Sapa, mọi du khách sẽ nghĩ đến đỉnh Fansipan, còn đặc sản thì sẽ nghĩ ngay đến đồ nướng. Đồ nướng của Sapa vô cùng đa dạng và phong phú: thịt lợn cuốn cải mèo nướng, đậu phụ nướng, gà nướng, thịt lợn ống tre nướng, trứng nướng… Thịt lợn cuốn cải mèo nướng, đây là xiên que khá nổi tiếng trong tất cả các xiên đồ nướng. Chính vì vậy, khá là nhiều người đã biết đến. Nhưng ngoài những xiên thịt lợn cuốn cải mèo nướng vẫn còn vô vàn những xiên nướng khác vô cùng thơm ngon, đang chờ đợi du khách khám phá.

Đậu phụ ủ chua nướng

Đậu phụ ủ chua nướng, đây là một món ăn vô cùng đặc biệt, chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất Sapa. Theo nhiều người cho rằng, món ăn này gần giống với đậu phụ thối của Trung Quốc, nhưng lại có những nét rất riêng.

Đậu Phụ sau khi làm xong, đem đi ủ chua khoảng 2 – 3 ngày. Sau khi đậu lên men, sẽ đem đi tẩm ướp cùng với gia vị. Gia vị tẩm ướp cũng là những gia vị đặc biệt, chỉ có ở vùng núi rừng. Cũng chính vì được tẩm ướp gia vị, cho nên mùi chua và hắc của đậu đã giảm bớt. Đậu sau khi ngấm gia vị, đem đi nướng trên bếp than. Đậu khi chín, sẽ có màu vàng cùng một vài đốm đen cháy xém. Đậu khi ăn vô cùng ngậy, béo và rất dẻo, không hề bị bở. Chính vì hương vị thơm ngon, rất nhiều du khách đã yêu thích món xiên que này.

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Gà nướng

Gà nướng, có lẽ đây là món ăn khá quen thuộc đối với rất nhiều người. Gà nướng xuất hiện tại rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam, nhưng gà nướng của Sapa lại có nét quyến rũ rất riêng. Gà nướng Sapa có rất nhiều loại: đùi gà nướng, cánh gà nướng, lườn gà nướng, lòng gà nướng, gan gà nướng, mề gà nướng. Tất cả những phần gà này đều được ướp với rất nhiều loại gia vị, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén.

Những phần gà nướng, sau khi nướng xong vô cùng thơm của thịt gà đồi cùng với mùi hương của mắc khén. Khi ăn, gà không hề bị bở, rất dai và thơm, ngọt. Cho nên, khi thưởng thức đồ nướng du khách đừng nên bỏ lỡ những xiên đồ nướng thơm ngon này.