Khoai sọ mán – loại khoai đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu

Vùng đất Mộc Châu bên cạnh những mùa hoa đẹp, mùa quả ngọt còn có những món ăn hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về món khoai sọ mán nhé.

Khoai sọ mán
Khoai sọ mán

Sở dĩ nó được gọi là Khoai sọ mán đơn giản vì nó được trồng bởi người dân tộc Dao, và cũng chỉ tại cái mảnh đất mà người dân tộc Dao sinh sống thì mới có loại khoai sọ mán ngon. Khoai sọ mán từ nguồn gốc cho đến hình dáng và màu sắc đều không có điểm nào giống với các loại khoai bình thường khác. Đó chính là điểm nhấn làm nên sự khác biệt và độc đáo của loại khoai này. Theo nhận xét của nhiều người thì kể cả mua khoai đem về trồng thì nó cũng không ra củ, chỉ những người dân tộc Dao sinh sống ở cao nguyên Mộc Châu mới có thể trồng được, và cũng chỉ những người Dao sống tại một số địa điểm như: Chiềng Sại hay Chiềng Chung… trồng thì mới có năng suất cao. Không biết có phải là do thế không mà dù có đi nơi nào, bắt gặp và nếm thử qua nhiều loại khoai sọ khác nhau, thế nhưng không có nơi đâu mà khoai sọ mán lại có hương vị thơm ngon giống như ở Mộc Châu cả. Những củ khoai sọ mán có hình dáng không tròn và nhỏ giống như khoai bon, nó cũng không mang màu sắc tim tím như loại khoai môn. Khoai sọ mán có thể đặt vào trong danh sách các loại củ dị dạng. Hình dáng của nó kì lạ mà người ta chắc biết phải gọi là gì. Các mầm củ khoai sọ mán cứ đẻ ra một cách hết sức lộn xộn tạo thành những u hay những mấu và cứ thế dần dần to lên.

Khoai sọ mán ninh xương
Khoai sọ mán ninh xương

Khoai sọ mán sau khi được sơ chế có thể đem thái thành từng miếng có kích thước to khoảng chừng như bao diêm, người ta đem khoai bỏ vào hấp ở bên trong nồi cơm ngay khi nó vừa cạn nước. Đợi đén khi cơm chín thì lúc đó những lát khoai cũng chín, gắp những miếng khoai vẫn còn đang nóng hổi ra sau đó đem chấm với lạc vừng, bỏ vào miệng vừa thưởng thức vừa xuýt xoa cảm nhận cái hương vị thơm ngon bùi bùi đến từ những miếng khoai sọ mán vàng ruộm. Đối với những người thích ăn món chiên thì cũng có thể chế biến khoai sọ mán giống như chiên khoai tây cũng mang hương vị rất tuyệt. Tuy nhiên, món ăn hấp dẫn nhất được làm từ khoai sọ mán thì chắc chắn phải làm theo công thức xào qua khoai với các loại gia vị mắm, muối, mì chính để cho khoai ngấm gia vị sau đó đem bỏ vào hầm với xương. Đợi cho đén khi khoai chín thì thả lên trên một chút rau thơm bao gồm: thì là, rau mùi tàu, hành và công đoạn cuối cùng đó là thưởng thức.

Loại khoai sọ mán này có một đặc điểm nổi bật đó là nó rất bở, chính vì thế nên nếu như lựa chọn được những củ khoai ngon thì không cần phải nhai, chỉ việc bỏ vào miệng thôi là khoai đã tự tan hết rồi. Khoai lang mán được người dân tộc Dao sinh sống ở cao nguyên Mộc Châu trồng từ rất lâu đời rồi và nó được xem như một món đặc sản rất độc đáo của vùng này.