Mắc khén – Bí quyết của ẩm thực Mộc Châu

Món thịt trâu gác bếp nổi tiếng và các món đặc sản khác của du lịch Mộc Châu sẽ mất đi hương vị đặc trưng làm nên sức hấp dẫn của chúng nếu như không có mắc khén – thứ làm nên tinh hoa cho ẩm thực Mộc Châu.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu về đặc sản thịt trâu gác bếp.

Hạt mắc khén được biết đến như 1 loại gia vị quan trọng không thể thiếu trong các món ăn của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Đến Mộc Châu du khách không những có thể nhìn thấy tận mắt những cây khén ra hoa mà còn được tận tay thu hái quả mắc khén cùng người dân bản địa mang về nhà ăn dần hoặc làm quà.

Mắc khén Mộc Châu
Mắc khén Mộc Châu

Mắc khén hình tròn, có màu đen óng vẫn được người ta ví như hạt tiêu rừng của người vùng cao vì có vị cay cay thơm nồng tương tự hạt tiêu thông thường.

Thời điểm thu hoạch mắc khén là vào mùa hè. Người dân bản địa dùng câu liêm kéo cành khén rồi cắt từng chùm quả mang về phơi nắng cho khô. Sau khi phơi khô người ta mang mắc khén ra thổi sạch và rang lên theo cách rất đặc biệt. Người ta cho hạt mắc khén khô vào một cái bát đã có sẵn mấy hòn than củi hồng, chao đi chao lại đến khi thấy thơm nức mũi. Sau khi chín họ để nguội rồi mang giã nhỏ thành hạt bé như hạt tiêu cho vào lọ dùng dần. Hạt mắc khén sau khi sơ chế như vậy có thể để được trong thời gian dài, có thể tới hàng năm.

Hạt mắc khén Mộc Châu được nêm vào hầu hết các món ăn của người Thái. Một số món nhất thiết phải có loại gia vị này thì mới dậy được vị thơm ngon như cá pỉnh tộp, chấm chéo, canh gà nấu măng chua…

Các món nướng như cá suối và các loại thịt thú rừng khi được tẩm ướp với mắc khén sẽ tăng thêm phần thơm ngon sau khi nướng. Hương vị độc đáo của hạt mắc khén đã trở nên quen thuộc với thực khách yêu thích ẩm thực Mộc Châu, nhắc tới các món ăn Mộc Châu là sẽ nhớ tới vị cay cay thơm nồng đặc biệt của hạt mắc khén.

Mắc khén còn được sử dụng để pha nước chấm. Bát nước mắm, bát tương hay đĩa gia vị chấm chỉ cần một lượng mắc khén nho nhỏ, thêm chút đường và quất hay dấm là đã có một thứ nước chấm thơm lừng cay cay để chấm thịt thú rừng.

Ẩm thực Mộc Châu luôn để lại ấn tượng trong lòng du khách có một phần lớn là nhờ mắc khén nên ai đến đây cũng đều rất thích và tìm mua ít nhiều mang về. Tuy nhiên thì mắc khén lại là loại cây mọc tự nhiên, hầu như chỉ mọc ở núi rừng Tây Bắc nên không có nhiều.

Đi du lịch Mộc Châu mùa hè, ngoài việc được thưởng thức các món ăn thơm lừng hương mắc khén thì bạn sẽ còn được thưởng thức vị ngon của trái bơ và tham quan vườn đào chín đỏ của Mộc Châu.

Tham khảo:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*