Vẻ đẹp mộc mạc của làng chài Cửu Vạn giữa lòng Hạ Long

Với vẻ đẹp đơn sơ, những phong cảnh thanh bình êm ả, không gian yên tĩnh của ngư dân nơi vùng chài Cửu Vạn độc đáo nằm trong lòng Vịnh Hạ Long – một di sản thiên nhiên thế giới. Thì làng chài Cửa Vạn đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước khi đến du lịch Hạ Long.

Làng chài Cửu Vạn
Làng chài Cửu Vạn

Bạn sẽ được đắm chìm mình vào không gian nơi đây thanh bình, yên ả, bạn được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình và khám phá các nét văn hóa đời sống của những người dân vùng chài nơi đây.

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long thuộc địa phận phường Hùng Thắng, Hạ Long. Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ, hầu hết sống bằng nghề chài lưới đánh bắt dưới biển.

Điều độc đáo cuốn hút du khách khi bước đến nơi đây chính là vẻ đẹp của những ghe thuyền, chiếc mủng tre hay những ngôi nhà kèo cột vào trước giông bão. Hay là những hình ảnh của con người nơi đây giản dị, mộc mạc và chất phác, những đứa trẻ da sạm đên, với nụ cười hồn nhiên, vui tươi được hiện lên tạo nên một khung cảnh bình yên hiền hòa đầy nét mộc mạc của những đứa con vùng biển.

Hoạt động văn hóa trên sông của làng chài
Hoạt động văn hóa trên sông của làng chài

Khi màn đêm buông xuống, du khách sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng, cùng dân chài kéo lưới, ra khơi câu mực, hoà trong từng vị mặn mòi của ngư dân vùng biển. Thú vị nhất là lúc du khách tự tay bắt những con cá, con tôm mắc lưới cho vào giỏ, đưa về tự tay chế biến, thưởng thức các loại hải sản mà mình đánh bắt được.

Những đêm làng chài vào hội, hoặc có đám cưới, du khách còn được nghe dân chài hát ghẹo, hát chèo đường (một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca đặc hữu vùng Vịnh Hạ Long). Tất cả tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo đến vô cùng. Không dừng lại đó, khi đến với Cửa Vạn, du khách còn tiếp tục được thưởng thức thêm nhiều hình thức du lịch mới lạ, độc đáo khác, như thăm hang Tiên Ông, tới khu hồ Ba Hầm, leo núi, câu mực, đến Đầm câu cá… với phương tiện đi lại là đò gỗ, mủng gỗ… do chính ngư dân làng chài chuyên chở.

Du khách tham quan làng chài Cửu Vạn
Du khách tham quan làng chài Cửu Vạn

Thật lý thú khi bạn có dịp chứng kiến cảnh nhộn nhịp đến trường bằng thuyền của học sinh làng chài. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng mái chèo khua nhộn nhịp làm xao động cả một vùng nước vốn tĩnh lặng trong vịnh. Những chiếc thuyền nan bé tí tẹo được điều khiển bằng những mái chèo xinh xắn lao đi vun vút, những khuôn mặt hớn hở đến lớp cho bạn thấy cả một tương lai tươi sáng đang đến với xóm chài định cư trên biển này.