Cầu gai đặc sản phải thử khi tới Quan Lạn

Biển Quan Lạn được thiên nhiên ban tặng với vô vàn những ưu ái. Ưu ái với vẻ đẹp của biển cũng như những đặc sản mà chỉ nơi đây mới có. Những loại hải sản tươi ngon bổ dưỡng thì nhiều không kể hết những món mà bạn nên thử khi tới đây nhất là các món ăn liên quan đến cầu gai.

Cầu gai còn có tên gọi khác là Nhím biển với vẻ bề ngoài xù xì và gai góc không khác gì con nhím nên được ngư dân gọi như vậy. Với hình dạng bên ngoài như quả bóng và xung quanh là chi chít gai. Có đường kính dao động từ 3-7 cm đối với những con bé, còn loại to hơn thì dao động từ 8-10 cm. Bao bọc xung quanh bên ngoài là những chiếc gai nhọn với độ dài ngắn so le nhau. Loại động vật này di chuyển rất chậm và thức ăn chủ yếu chỉ là tảo biển, sinh vật phù du khác. Khi những người đánh bắt bị những chiếc gai cắm vào thì sẽ bị đau nhức chòm thịt đó, nhưng cầu gai không có độc nên chỉ đau một lúc là khỏi không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cầu gai khi mới đánh bắt lên bờ
Cầu gai khi mới đánh bắt lên bờ

Cầu gai là loại hải sản được người xưa ví như một loại nhân sâm biển vậy. Với vô vàn cách chế biến đơn giản từ cầu gai thì ta đã có một bữa ăn bổ dưỡng thưởng thức cùng gia đình. Nếu quá bận không có thời gian chế biến thì ta có thể dùng chúng để ăn sống. Nhưng cầu gai để ăn sống phải là cầu gai tươi, càng tươi càng tốt, vì chỉ có cầu gai tươi mới toát lên được cái vị ngon, ngọt của nó. Cách dùng thì vô cùng đơn giản chỉ cần tách đôi rồi rửa sạch với nước để loại bỏ các sợi gân máu là có thể dùng được. Muốn ngon hơn có thể pha nước chấm chua ngọt, hay chỉ cần đổ ít tương ớt và mù tạt rồi đánh đều lên là có thể dùng ngay. Lúc này vị béo ngậy hòa quyện cùng cái vị cay nồng của mù tạt sẽ khiến ai lỡ ăn rồi sẽ không thể nào quên nổi. Khi ra chợ hải sản mua du khách có thể nhờ những người bán làm sạch và thưởng thức ngay tại đây cũng được.

Món ngon chế biến từ cầu gai
Món ngon chế biến từ cầu gai

Nếu bạn không thể ăn sống cầu gai thì có thể dùng cầu gai Quan Lạn để nướng mỡ hành cũng được. Khi cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nhau, bên cạnh bếp than cùng đống hải sản thì còn gì tuyệt vời hơn. Cầu gai lúc này chỉ cần cắt đôi rồi cho thêm chút mỡ hành, khi cầu gai trên bếp than chuyển dần sang màu vàng cũng là lúc cầu gai đã chín. Cái mùi của cầu gai chí phảng phất cùng mỡ hành khiến ai ngồi cạnh cũng không khỏi kiềm chế được mình. Những người dù bụng không thể nuốt thêm gì khác nhưng vẫn phải ngồi thưởng thức vị ngon của nó. Một món ngon bổ dưỡng từ Quan Lạn khiến du khách không thể từ chối được, hãy mua về món quà biếu mọi người thân khi ra về nhé. Cầu gai nơi đây không những ngon mà còn tăng cường canxi cho cơ thể, bổ thận, tráng dương nữa. cầu gai có theo mùa và mùa hè là mùa nhiều cầu gai nhất , nên hãy đến Quan Lạn vào mùa hè để thưởng thức món ngon nơi đây.