Du lịch Đà Nẵng- khám phá 3 ngôi chùa Linh Ứng

 

Đà Nẵng nổi tiếng với ngôi chùa Linh Ứng với tượng phật Quan Thế ÂM Bồ Tát cao nhất nhưng ít ai biết rằng thành phố xinh đẹp này có tới 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng. Vì vậy đến với tour du lịch Đà Nẵng giá rẻ bạn hãy khám phá những ngôi chùa độc đáo này.

Điều đặc biệt là 3 ngôi chùa này tọa lạc trên những vị trí đắc địa của Đà Nẵng, tạo thành một tam giác linh thiêng trong thành phố. Đầu tiên là chùa Linh Ứng Non Nước, nằm trên hòn đảo Thủy Sơn của ngọn núi Ngũ Hành sơn. Thứ hai là chùa Linh Ứng Bà Nà nằm chót vót trên núi cao của đỉnh Bà Nà và chùa thứ ba là Linh ứng Bãi Bụt, Sơn Trà nằm lưng chừng núi thuộc bán đảo Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt 

Trong 3 chùa Linh Ứng thì chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc, trên bán đảo Sơn Trà. Được xem như là một đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Đây được xem là ngôi chùa lớn nhất của thành phố về cả mặt quy mô cũng như về mặt nghệ thuật.

Tượng phật quan thế âm cao nhất Việt Nam ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Tượng phật quan thế âm cao nhất Việt Nam ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Điểm nhấn quan trọng của chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Phật Quán Thế Âm được xem là cao nhất Việt Nam (67 m). Tượng đứng tựa lưng vào núi mặt hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa, mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an. Cảnh quan gian chính điện kết hợp với bức tượng Phật Quan Thế Âm tạo nên một bức tranh toàn cảnh linh thiêng, thanh tịnh nhưng cũng không kém phần tao nhã như chốn bồng lai. Từ trên các toà tháp của tượng, du khách thập phương có thể nhìn được toàn bộ cảnh thành phố, núi rừng và biển đảo Sơn Trà một cách hoàn hảo nhất.

Chùa Linh Ứng Non Nước

Đến với tour du lịch giá rẻ, tham quan Chùa Linh Ứng Non Nước, ngôi chùa còn có tên gọi khác là chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn hay chùa Ngoài. Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn được xem là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), nhà vua ngự đến Ngũ Hành Sơn, cùng lúc cho xây dựng lại chùa Tam Thai, vua cho xây dựng chùa bằng gạch ngói và ban một tấm biển “Ngự chế Ứng Chơn Tự, Minh Mạng lục niên phụng tạo”. Đến năm Thành Thái thứ 3 (1891) do kị húy của một vị Vua nhà Nguyễn, nên chùa Ứng Chơn dã đổi lại là chùa Linh Ứng, và có một tấm biển ghi rõ “Cải tứ Linh Ứng Tự, Thành Thái tam niên” (Đổi lại chùa Linh Ứng, năm Thành Thái thứ ba). Từ đây, có tên là chùa Linh Ứng cho đến ngày nay.

Năm 1997, tháp Xá Lợi được xây bên trái chùa cao 30 m, đặt thờ khoảng 200 tượng bằng đá và 40 phù điêu Phật, Bồ tát, La hán. Chùa thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, sở hữu kỷ lục: Ngôi tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá nhất.

Không gian nhỏ ở Chùa Linh Ứng Non Nước
Không gian nhỏ ở Chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng Non Nước trải qua một chặng đường khá dài với nhiều lần đổi tên và trùng tu. Tuy thế, chùa luôn tồn tại trong lòng du khách đến cầu an vãn cảnh một tâm tình rất đặc biệt. Đứng trước tượng Đức Phật Thích Ca cao hơn 10 m, đài Quan Âm hoặc dạo quanh vườn cảnh, du khách như chìm đắm ở cõi bồng lai với thiên nhiên hữu tình huyền ảo, cảnh quan bình lặng và thanh tịnh.

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà: nằm trên đỉnh Bà Nà thuộc Khu du lịch Bà Nà có độ cao gần 1400m và được khánh thành ngày 06/03/2004.
Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá và phía trước chùa có một cây thông với 3 loại lá khác nhau. Trong chánh điện còn có một vật thờ phượng khác cũng gây nhiều ấn tượng cho khách thập phương là một cỗ trống cao đến 2,4 m. Đặc biệt, bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27 m, ngang gối 14 m, thiền định trên đài sen cao 6 m, tượng được xây bằng xi măng cốt sắt do thợ cả Nguyễn Quang Xô đảm nhận. Tượng Phật uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời, gió núi. Từ đây, ta có thể nhìn được bốn bề bức tranh thành phố với vịnh Đà Nẵng, đường bờ biển dài từ chân đèo Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê và non nước Ngũ Hành Sơn…

Chùa Linh Ứng Bà Nà
Chùa Linh Ứng Bà Nà

Từ thành phố Đà Nẵng, du khách có thể nhìn thấy bức tượng trắng muốt nổi bật với nền xanh của khu du lịch nổi tiếng Bà Nà. Chùa Linh Ứng tạo nên một không gian thiêng liêng với không khí thiền môn thanh bình, lòng người trở nên nhẹ nhàng, thư thái.

>>Xem thêm  Bà Nà hills nơi tọa lạc của những công trình kiến trúc châu Âu

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*