Du lịch Mộc Châu tìm hiểu đặc sản thịt trâu gác bếp

Thật là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đón Giáng sinh năm nay ở Mộc Châu với mùa hoa cải đẹp như thiên đường và các món ăn ngon độc đáo trong ẩm thực Mộc Châu. Chắc chắn bạn sẽ có một kỳ nghỉ tuyệt vời.

Xem thêm:

Có một món ngon mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của vùng núi Tây Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ là món thịt trâu gác bếp. Đây vừa là món ăn lạ miệng vừa là món mang đậm hương vị của núi rừng Mộc Châu.

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người Thái đen. Xuất phát từ nhu cầu mang thức ăn đi cho chuyến đi rừng dài ngày và dự trữ thức ăn cho những ngày mưa lớn, mưa bão không ra ngoài được mà người ta đã sáng tạo ra món thịt trâu gác bếp vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng lại bảo quản được lâu.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Người ta lấy thịt từ lưng, bắp, vai của lợn, trâu hay bò rồi xắt thành những miếng hình con chì. Sau đó rửa sạch, đem tẩm ướp với các loại gia vị: gừng, tỏi, ớt, muối… trong vài tiếng cho ngấm. Trong số các gia vị ướp không thể không có mắc khén, một loại hạt tiêu rừng có hương thơm rất đặc biệt. Đợi gia vị ngấm người ta vắt những dẻ thịt đó lên gác bếp để cho hơi nóng theo khói bốc lên làm thịt chín tự nhiên. Cứ để quên ở đó từ 8 cho đến 12 tháng thì hạ xuống ăn dần.

Với cách chế biến như vậy thì thịt trâu gác bếp có thể bảo quản được trong 1 tháng. Thịt trâu gác bếp được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như nấu, xào, cho vào ăn lẩu, làm nộm… nhưng cách ăn phổ biến nhất là xe nhỏ chấm với chẩm chéo vắt chanh hoặc tương ớt ăn ngay, nhâm nhi cùng với ly rượu táo mèo hoặc rượu ngô. Ăn miếng đầu tiên sẽ thấy hơi khó chịu bởi mùi khói hơi nồng nhưng càng nhai càng thấy ngọt và khi nó đã trôi đến cổ họng rồi vị ngọt của thịt vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi làm người ta mê mẩn.

Hiện nay khi đời sống đã khá hơn thì thịt trâu gác bếp không còn là thức ăn dự trữ nữa mà nó đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của dân tộc Thái ở Mộc Châu. Và cùng với sự phát triển của giao thông thì sự giao lưu văn hóa cũng trở nên dễ dàng hơn, thịt trâu gác bếp giờ đã là món nhậu khoái khẩu của nhiều người ở nhiều vùng miền khác nhau.

Nếu có cơ hội bạn hãy đến Mộc Châu ngay lúc này để được ngắm mùa hoa cải rất đẹp ở bản Áng và thưởng thức nhiều món ăn ngon khác.

Tham khảo: Du lịch Mộc Châu ngắm hoa cải ở bản Áng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*