Vẻ đẹp sắc màu Lô Lô Chải trên cao nguyên Hà Giang

Lô Lô Chải trên cao nguyên Hà Giang thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, đây là nơi sinh sống của khoảng 71 hộ dân và hơn 33 nhân khẩu. Đứng trên đỉnh cột cờ Lũng Cú và phóng tầm mắt xa xa về triền núi du khách sẽ thấy những ngôi nhà nhấp nhô trong làn sương mù mờ mờ đó là làng Lô Lô với bức tranh huyền ảo.

Bài viết cùng chủ đề: 

Nét đẹp sắc màu của người Lô Lô
Nét đẹp sắc màu của người Lô Lô

Ấn tượng mà Lô Lô Chải gây ấn tượng cho du khách đó là hình ảnh những ngôi nhà truyền thống được xây dựng lên từ đất sét và đất thịt, mái lợi ngói âm dương tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, đơn giản mang nét văn hóa độc đáo nhất. Bên cạnh đó, một nét văn hóa độc đáo nhất trong dân tộc Lô Lô đó là hình ảnh chiếc trống đồng, là nhạc cụ truyền thống tiêu biểu của người Lô Lô được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Nét đẹp trong văn hóa người Lô Lô còn được biết đến với vẻ đẹp trong bản tính cần cù, chăm chỉ của người Lô Lô, đặc biệt là những người phụ nữ. Làng Lô Lô Chải là điểm cực Bắc của Tổ quốc, nằm cách trung tâm Đồng Văn, Hà Giang khoảng 25km, sơ hữu nét văn hóa độc đáo cùng thiên nhiên hùng vĩ nơi đây ngày càng thu hút du khách và trở thành điểm du lịch lý tưởng.

Tham khảo: Tour du lịch Hà Giang 2015 giá rẻ 3 ngày

Nghề dệt vải truyền thống của người Lô Lô
Nghề dệt vải truyền thống của người Lô Lô

Lô Lô sau những năm được bảo tồn và lưu giữ hiện nay điểm du lịch Hà Giang hấp dẫn này mang trong mình cảnh quan thiên nhiên sinh thái trong lành, và nét văn hóa qua trang phục, phong tục, hoạt động sinh hoạt văn nghệ dân gian, lễ cúng thần rừng, lễ xuống đồng,…

Lễ cúng thần rừng- nét văn hóa độc đáo của người Lô Lô
Lễ cúng thần rừng- nét văn hóa độc đáo của người Lô Lô

Khai thác tiềm năng du lịch văn hóa gắn với cộng đồng của người dân địa phương. Đồng bào nhận thức rõ hơn về giá trị văn hóa truyền thống, lựa chọn những yếu tố tích cực để bảo tồn, phát huy, gắn kết cộng đồng giúp bà con xây dựng đời sống kinh tế – xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Từ làng Lô Lô Chải, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đầu tư, nhân rộng thêm nhiều mô hình các làng văn hóa du lịch, điểm văn hóa du lịch, tạo đà chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại làng, bản ở các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Việc đẩy mạnh bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, kết hợp với phát triển du lịch tại mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc Lô Lô Chải đã và đang góp phần tạo nên sự phát triển văn hóa truyền thống của người Lô Lô nói riêng và văn hóa miền cao nói chung.

Bạn có thể quan tâm thêm: Những trải nghiệm thú vị trên cao nguyên Hà Giang

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*